dich vu kiem toan binh duong | kiểm toán bình dương | cao plus | fb88 | 188betasia | 188bet | dang ky 188bet | w88asia | 12bet | fun88 | fun88 | vao fun88 | link dang nhap m88 | nha cai uy tin nhat viet nam | dang ky tai khoan 12bet | cach vao 12bet |
Vietnamese English

Nhận thức người dân huyện Nhà Bè TP.HCM về biến đổi khí hậu và ảnh hưởng lên sức khỏe năm 2015

Download this file (Nhận thức người dân huyện Nhà Bè TP.HCM.doc)
Đặt vấn đề: Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu. Kịch bản BĐKH dự đoán TPHCM sẽ thiệt hại 1,9 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2050, hay bị nhấn chìm trên 20% diện tích nếu mực nước biển dâng lên 1m. Huyện Nhà Bè- với hệ thống sông ngòi chằng chịt, là một trong những địa phương sẽ bị thiệt hại nặng nhất trong những năm tới do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.
Đa số người tham gia phỏng vấn cập nhật tin tức về BĐKH qua đài truyền hình (65,7% - 62,2%). Nguồn thông tin về BĐKH từ bác sĩ/ nhân viên y tế có khác biệt giữa vùng gần biển và vùng xa biển (p=0,037).
Tỷ lệ người có nhận thức đúng về BĐKH gây ra tác động của triều cường, bão lũ lên sức khoẻ cá nhân, cộng đồng ở vùng gần biển cao hơn vùng xa biển (p<0,05).
Người dân ở Nhà Bè nhận thức được BĐKH đang xảy ra và ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh sức khoẻ, đời sống và lao động sản xuất. Tuy nhiên, nhận thức của người dân khu vực sống xa biển vẫn còn thấp hơn nhiều so với người dân sống gần biển. Cần tăng cường cung cấp thông tin rộng khắp cho người dân trên địa bàn về vấn đề biến đổi khí hậu.

Báo cáo tại Hội nghị khoa học Y tế công cộng lần 2 của Hội Y tế công cộng TPHCM

Xin vui lòng tải file đính kèm

Tác động của nhiệt độ lên tử vong: Phân tích số liệu dãy thời gian tại thành phố Huế, 2009-2013

Download this file (Tác động của nhiệt độ lên tử vong Phân tích số liệu dãy thời gian tại thành phố Huế, 2009-2013.doc)
Biến đổi khí hậu là một yếu tố nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới. Tác động của biến đổi khí hậu lên sức khỏe cộng đồng thông qua hai phương cách: tác động trực tiếp và tác động gián tiếp. Tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu chủ yếu thể hiện qua sự gia tăng tỉ lệ tử vong khi nhiệt độ tăng cao. Đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên quan giữa việc nhiệt độ tăng cao (do biến đổi khí hậu) và sự gia tăng tỉ lệ tử vong. Mối liên quan giữa nhiệt độ và tử vong có hình chữ -U hoặc chữ -V, có nghĩa là khi nhiệt độ nóng tăng cao hoặc nhiệt độ lạnh hạ thấp hơn so với nhiệt độ lý tưởng, thì tỉ lệ tử vong cũng tăng lên. Những nghiên cứu về tác động của nhiệt độ lên tử vong hầu hết là ở các nước phát triển có khí hậu lạnh hoặc ôn đới, rất ít các nghiên cứu cùng chủ đề đã được tiến hành ở các nước đang phát triển có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.
Mục đích:Đánh giá mối liên quan và tác động của nhiệt độ lên tử vong ở thành phố Huế từ 2009-2013.
Phương pháp: Chúng tôi thu thập số liệu tử vong theo ngày được quản lý và ghi nhận trong sổ tử vong A6 tại trạm y tế tuyến xã phường. Trong nghiên cứu này, số liệu tử vong bao gồm 6214 người, được thu thập tại 27 phường thuộc thành phố Huế. Sau đó chúng tôi sử dụng mô hình “độ trễ phi tuyến tính” (distributed lag nonlinear model-DLNM) để phân tích mối liên quan giữa nhiệt độ và số tử vong theo ngày. Chỉ số Akaike (Akaike information criterion) được sử dụng để lựa chọn mô hình tối ưu.
Kết quả: Mối liên quan giữa nhiệt độ và tử vong ở Huế khi sử dụng mô hình độ trễ dài ngày (14,21 hoặc 28 ngày) thì có hình chữ “L”, có nghĩa là tác động của nhiệt độ lạnh lên tử vong thì cao hơn hẳn so với tác động của nhiệt độ nóng. Nhiệt độ nóng thì gia tăng số tử vong ngay lập tức và đạt đỉnh sau đó năm ngày (tỉ số nguy cơ tích lũy RR = 1.37, 95% khoảng tin cậy= 1.06 - 1.76). Trong khi đó nhiệt độ lạnh thì làm gia tăng số tử vong từ từ và đạt đỉnh sau 28 ngày (tỉ số nguy cơ tích lũy RR = 1.78, 95% khoảng tin cậy= 1.1 - 2.88). Thêm vào đó nhiệt độ nóng còn gây ra hiện tượng “dịch chuyển tử vong” (mortality displacement), có nghĩa là khi gia tăng số tử vong và đạt đỉnh sau 5 ngày, thì tỉ số nguy cơ RR giảm xuống dưới 1 từ ngày thứ 6 trở đi. Điều này giải thích lý do tại sao trong mô hình độ trễ dài ngày thì mối liên quan giữa nhiệt độ và tử vong lại có hình chữ “L”.
Kết luận: Ở thành phố Huế, thì mỗi liên quan giữa nhiệt độ và tử vong có hình chữ “L” trong mô hình độ trễ dài ngày. Đặc điểm này khác so với những nghiên cứu trước đây tiến hành ở các nước phát triển có khí hậu lạnh hoặc ôn đới. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa tại các nước đang phát triển có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới để khẳng định lại kết quả này. 

Báo cáo tại Hội nghị khoa học Y tế công cộng lần 2 của Hội Y tế công cộng TPHCM

Xin vui lòng tải file đính kèm

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành tự động mạng lưới cấp cứu ngoại viện

Download this file (Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành tự động mạng lưới cấp cứu ngoại viện.doc)
Hệ thống cung cấp các thiết bị có thiết kế nút nhấn khẩn cấp cho bệnh nhân sử dụng dịch vụ Hồi sức Cấp cứu. Một khi bệnh nhân cần sử dụng dịch vụ cấp cứu, bệnh nhân nhấn nút SOS trên thiết bị, thiết bị sẽ gửi tín hiệu qua hạ tầng mạng tới trung tâm cấm cứu; hệ thống sẽ tự động tìm kiếm bác sĩ trực gần nhất để thực hiện dịch vụ sơ cấp cứu một cách nhanh nhất.
Đội ngũ y bác sĩ được trang bị điện thoại thông minh (Smartphone) cài đặt ứng dụng trực cấp cứu, tra cứu hồ sơ bệnh án, hỗ trợ tổng đài và chuyên môn, giao tiếp với bệnh nhân và tìm đường đi ngắn nhất giúp bác sỹ tiếp cận bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và ra quyết định cấp cứu nhanh chóng.
Hệ thống công nghệ thông tin Hồi sức Cấp cứu ra đời không những rút ngắn được thời gian thực hiện một ca cấp cứu mà còn cung cấp thông tin, hỗ trợ đầy đủ hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ ra quyết định chính xác.

Báo cáo tại Hội nghị khoa học Y tế công cộng lần 2 của Hội Y tế công cộng TPHCM

Xin vui lòng tải file đính kèm

Thiết lập hệ thống thông tin thực trạng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM

Download this file (Thiết lập hệ thống thông tin thực trạng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.doc)
Mục tiêu: Thiết lập và vận hành thử nghiệm hệ thống thông tin về thực trạng vệ sinh an toàn của các loại thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Phương pháp: Cắt ngang mô tả, hội thảo chuyên gia.
Kết quả: Hệ thống thông tin thực trạng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm sản xuất và kinh doanh trên địa bàn TP HCM đã được thiết lập và vận hành thử nghiệm trong 6 tháng, trên cơ sở tự nguyện tham gia của 8 cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm. Danh mục chủng loại thực phẩm được thiết lập và mã hóa theo Codex và được bổ sung các loại thực phẩm truyền thống của Việt Nam không có trong Codex, với các chỉ tiêu đánh giá an toàn cho từng loại thực phẩm (bao gồm định tính, định lượng, đơn vị đo lường, ngưỡng chấp nhận…), phù hợp với pháp luật và thực tế ở Việt Nam. Phần mềm quản lý dữ liệu kết quả xét nghiệm đã được biên soạn để ứng dụng tại từng cơ sở kiểm nghiệm và tại Ban chủ nhiệm đề tài. Kết quả thử nghiệm vận hành hệ thống trong 6 tháng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm thiết thực nhằm pháp lý hóa việc thiết lập và vận hành hệ thống và tăng cường tính tự nguyện tham gia của các cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm. Hệ thống cũng đã thu thập và phân tích kết quả xét nghiệm 15.810 mẫu thực phẩm, phát hiện 7,78% thực phẩm đang lưu hành không đảm bảo an toàn. Kết quả phân tích sẽ được chuyển đến cơ quan chức năng để có biện pháp quản lý thích hợp, giúp người tiêu dùng trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn.

Báo cáo tại Hội nghị khoa học Y tế công cộng lần 2 của Hội Y tế công cộng TPHCM

Xin vui lòng tải file đính kèm

Đơn vị tài trợ